Đau bụng kinh – có thể dẫn đến vô sinh

đau bụng kinh

đau bụng kinh

Nhiều chị em thường lơ là với những cơn đau bụng kinh mà không biết đó cũng là dấu hiệu lạc nội mạc tử cung, căn bệnh có thể dẫn đến vô sinh.

Trong thời kỳ kinh nguyệt các chị em thường bị đau bụng kinh, nếu bị thường xuyên kéo dài thì rất có thể bạn đang mắc căn bệnh lạc nội mạc tử cung dẫn đến vô sinh

Gần đây, chị Thim ở Long Biên Hà Nội khi đến kỳ kinh thì thường bị đau bụng, cứ nghĩ rằng đây là hiện tượng đau bụng kinh bình thường của phụ nữ trong thời kỳ đèn đỏ nên chị không đi khám. Nhưng khi cơn đau bụng kinh ngày càng dữ dội thì chị mới đi khám phụ khoa. Đến khi được bác sỹ kết luận chị bị lạc nội mạc tử cung.

Phụ nữ thường đau bụng mỗi khi tới thời kỳ kinh nguyệt, cơn đau bụng kinh này thường nhẹ trong thời gian từ một đến hai ngày trước kỳ kinh và hết sau ngày hành kinh đầu tiên. Tuy nhiên cơn đau do lạc nội mạc tử cung thường đau dữ dội, đau đến toát mồ hôi

Trong buồng tử cung có lớp niêm mạc, lớp niêm mạc này sẽ dầy lên mỗi khi kỳ kinh nguyệt đến, sau đó bong và thoát ra ngoài gọi là hành kinh. Nếu lớp niêm mạc không nằm trong tử cung mà di cư đến buồng trứng, vòi trứng, ổ bụng hoặc cổ tử cung …lớp niêm mạc này cũng dày lên, chứa đầy máu mỗi kỳ kinh nguyệt gây chèn ép gây ra hiện tượng đau gọi là thống kinh. Nếu lớp niêm mạc này di chuyển đến vòi trứng làm tắc vòi trứng có thể dẫn đến vô sinh.

Hiện nay vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân lạc nội mạc tử cung, có thể do hiện tượng trào ngược máu kinh, có lẫn những mảnh nhỏ của nội mạc tử cung bong ra.

Để tránh bệnh nặng hoặc đau nhiều trong thời kỳ kinh nguyệt chị em nên đi khám sớm để phát hiện và điều trị kịp thời.

Share this post:

Recent Posts

Leave a Comment