Đau bụng – dấu hiệu xuất huyết dạ dày

 

Đau bụng do xuất huyết dạ dày

Đau bụng do xuất huyết dạ dày

Đau bụng dữ dội vùng thượng vị có thể là triệu chứng báo trước của một xuất huyết dạ dày tá tràng cấp tính. Nếu không được xử trí kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Xuất huyết dạ dày tá tràng là loại thường gặp nhất trong xuất huyết tiêu hóa cao. Đó là tình trạng máu từ lòng mạch chảy vào trong lòng ống tiêu hóa (dạ dày, tá tràng).

Bệnh thường gặp ở những người có tiền sử bị viêm loét dạ dày tá tràng mạn tính. Khởi phát đột ngột sau khi người bệnh uống rượu, dùng thuốc chống viêm không steroid, stress đột ngột, uống nhầm phải axit hoặc kiềm.

Bệnh nhân nóng rát, đau dữ dội liên tục vùng thượng vị, sau lan khắp bụng, bụng cứng kèm theo có nôn ra máu (máu đỏ tươi, màu cafe, có máu cục), hoặc đại tiện phân đen, mùi khẳn…

Số lượng máu chảy thường ít, kéo dài, nhưng đôi khi cũng gây chảy máu trầm trọng. Trường hợp chảy máu nhiều, mất máu nặng thường ảnh hưởng tới toàn trạng. Bệnh nhân xanh xao, yếu mệt, hoa mắt, chóng mặt, vã mồ hôi, mạch nhanh, huyết áp hạ, tiểu ít, khó thở, có thể co giật…

Các xét nghiệm cho thấy hồng cầu máu giảm, ure máu tăng, nội soi thấy điểm chảy máu rỉ rả, hoặc thành tia, chụp xquang thấy rõ ổ loét.

Chảy máu dạ dày cũng có thể là dấu hiệu của ung thư dạ dày, polyp dạ dày, thoát vị hoành hoặc các bệnh về máu (xuất huyết giảm tiểu cầu, hội chứng Schonlein-Hénoch).

Bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày thường được khuyên nghỉ ngơi, tư thế nằm đầu thấp, cho dùng các thuốc cầm máu, giảm co thắt dạ dày, giảm tiết dịch vị, … Nhưng tối ưu nhất, bệnh nhân vẫn cần điều trị triệt để viêm loét dạ dày tá tràng để tránh tái phát.

Share this post:

Related Posts

Leave a Comment