Đau bụng do viêm ruột thừa

Đau bụng do viêm ruột thừa

Đau bụng do viêm ruột thừa

Đau bụng do viêm ruột thừa là một cấp cứu ngoại khoa thường gặp và cần được phát hiện, xử trí sớm tránh biến chứng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Ruột thừa là một tạng rất nhỏ hình ống như ngón tay cái, dài 3-7cm, một đầu kín, một đầu nối thông với manh tràng. Cơ quan này nằm ở hố chậu phải của ổ bụng. Đầu ruột thừa tự do, nên có thể di chuyển và nằm ở những vị trí khác nhau: sau manh tràng, tiểu khung (phần thấp của ổ bụng phụ nữ), dưới gan… Chính vì vậy, triệu chứng lâm sàng của viêm ruột thừa biểu hiện nhiều vị trí đau khác nhau, gây ra những khó khăn cho chẩn đoán. Ruột thừa không có chức năng gì nên việc cắt bỏ nó không ảnh hưởng gì đến chức năng tiêu hóa.

Vì một nguyên nhân nào đó mà lòng ruột thừa bị tắt nghẽn (do sỏi phân, quá sản tổ chức limpho ở thành ruột thừa, dị vật…), ruột thừa bị sưng lên và nhiễm khuẩn, tạo thành ruột thừa viêm. Viêm ruột thừa có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Tuỳ thuộc vào thể tích lòng ruột thừa, mức độ tắc nghẽn, sự xuất tiết liên tục của niêm mạc ruột thừa (lớp trong cùng của ruột có vai trò hấp thu các chất dinh dưỡng), tính không đàn hồi của thanh mạc (lớp ngoài cùng) của ruột thừa. Viêm ruột thừa sẽ có nhiều cấp độ khác nhau: Viêm ruột thừa xung huyết, viêm ruột thừa nung mủ, viêm ruột thừa hoại tử.

Đau bụng do viêm ruột thừa thường âm ỉ bắt đầu quanh rốn sau khu trú ở hố chậu phải. Đau càng ngày càng tăng lên, liên tục. Điểm đau tương ứng ở hố chậu phải là điểm nối 1/3 ngoài và 1/3 trong đường nối rốn với gai chậu trước trên phải.

Kèm theo bệnh nhân có sốt (37,5-38 độ c), buồn nôn, nôn, chán ăn, tiêu chảy hoặc bí trung đại tiện,…

Trường hợp có biến chứng (hoại tử, vỡ, dẫn đến apse ổ bụng, viêm phúc mạc, nhiễm khuẩn huyết), bệnh nhân sốt cao, đau bụng dữ dội, bụng co cứng, có thể có shock nhiễm trùng, mạch nhanh, huyết áp hạ… cuối cùng là tử vong nếu không xử trí kịp.

Siêu âm là phương pháp phổ biến giúp chẩn đoán xác định viêm ruột thừa.

Phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa là phương pháp điều trị chính. Phẫu thuật qua nội soi đang được ưa chuộng vì tính thẩm mỹ và hồi phục nhanh hơn mổ mở ổ bụng nhưng chỉ áp dụng với trường hợp viêm ruột thừa phát hiện sớm. Kháng sinh được dùng để tiêu diệt vi khuẩn còn sót lại sau phẫu thuật và vì vậy làm giảm hiện tượng viêm.

 

Share this post:

Related Posts

Leave a Comment