Nụ vối chữa đau bụng

 Từ lâu, lá vối hay nụ vối với cách chế biến đơn giản tạo thành loại trà nấu hay hãm lấy nước uống thường ngày.

Lá vối cũng có thể dùng tươi hay phơi khô dùng dần. Đặc biệt, nó  lại giàu dược tính nên được dùng làm thuốc chữa trị nhiều bệnh chứng.

Đông y cho rằng, lá vối có tác dụng kiện tỳ, giúp ăn ngon, tiêu hóa tốt. Chất đắng có trong vối sẽ kích thích tiết nhiều dịch tiêu hóa, mặt khác chất tannin lại bảo vệ niêm mạc ruột, còn chất tinh dầu có tính kháng khuẩn cao nhưng không làm tổn hại đến những loại vi khuẩn có ích cư trú tại ống tiêu hóa.

Lá vối nấu nước uống có khả năng trợ giúp chữa trị các bệnh chứng hoặc các tổn thương như bỏng, viêm gan, vàng da, viêm da lở ngứa. Đông y còn dùng vỏ cây vối làm thuốc gọi là hậu phác; Được sử dụng để trị đau bụng, đầy trướng ăn không tiêu, nôn mửa… Lá vối tươi hay khô sắc đặc được coi như một loại thuốc sát khuẩn dùng trị liệu các bệnh ngoài da như ghẻ lở, mụn nhọt hoặc lấy lá vối tươi nấu lấy nước đặc để gội đầu chữa chốc lở rất hiệu nghiệm.

Nước vối còn có công hiệu giải khát trong những ngày hè nóng nực, làm mát và lợi tiểu nên có công năng đào thải các độc chất trong cơ thể qua đường niệu. Dưới đây là vài phương thuốc trị liệu từ vối.

Trị đau bụng đi ngoài: Lá vối 3 cái, vỏ ổi rộp 8g, núm quả chuối tiêu 10g. Cùng thái nhỏ phơi khô sắc với 400ml nước, còn 100ml chia 2 lần uống trong ngày, dùng liền 2 – 3 ngày.

Chữa đầy bụng, không tiêu: Vỏ thân cây vối 6 – 12g, sắc kỹ lấy nước đặc uống 2 lần trong ngày. Hoặc nụ vối 10 – 15g, sắc  lấy nước đặc uống 3 lần trong ngày.

Chữa lở ngứa, chốc đầu: Lấy lá vối lượng vừa đủ nấu kỹ lấy nước để tắm, rửa nơi lở ngứa và gội đầu chữa chốc lở.

Làm giảm mỡ máu: Nụ  vối 15 – 20g, hãm lấy nước uống thay trà trong ngày hay nấu thành nước đặc chia 3 lần uống trong ngày, cần uống thường xuyên mới hiệu nghiệm.

Hỗ trợ trị tiểu đường: Nụ vối 15 – 20g, sắc lấy nước chia 3 lần uống trong ngày hay hãm uống thay trà, cần uống thường xuyên.

 

 

Cành, lá chanh leo giảm đau bụng kinh

Quả chanh leo còn được gọi với cái tên lạc tiên trứng, chanh dây, mác mặt, được dùng làm nước giải khát. Thịt quả chanh leo chín có vị chua ngọt, màu vàng nhạt, thường được dùng dưới dạng nước uống giải khát.

Cành, lá chanh leo có tác dụng an thần, gây ngủ (nhẹ) giảm sự lo âu hồi hộp, hạ huyết áp (nhẹ) dịu các cơn co giật (trong động kinh) giảm cơn đau bụng cơ năng và đau bụng kinh.

Để chữa các chứng bệnh nhằm giúp an thần, gây ngủ, hạ huyết áp… có 2 cách sử dụng: Lấy lá tươi khoảng (100g) nấu nước uống hằng ngày. Có thể dùng lá, cành phơi khô nấu thành cao lỏng mỗi ngày uống chừng 20 – 30ml (tuỳ từng người) vào buổi tối.

Người ta còn dùng lá chanh leo làm rau ăn: Lấy lá non thái nhỏ, vò nhẹ nấu với tôm sẽ là một món canh ngon hay có thể luộc ăn (như những loại rau khác). Ngoài ra, ngọn non chanh leo luộc ăn hoặc lá nấu thành cao lỏng cũng có tác dụng an thần trị mất ngủ như cây lạc tiên thường (Passiflora foetida L.).

Hoa chanh leo có tác dụng an thần nhẹ và có khả năng “ru” ngủ. Hoa chanh leo đã và đang được nhiều nước dùng để điều trị cho những trẻ em dễ bị kích động hoặc có vấn đề bất ổn về thần kinh, chữa bệnh hen suyễn, rối loạn tiêu hoá, chứng mất ngủ và các khó chịu của hội chứng tiền mãn kinh.

Hoàn toàn không có chuyện ăn hoặc uống chanh leo lại có ảnh hưởng đến đường con cái, nhất là đối với chị em trong độ tuổi sinh nở. Duy có điều không nên ăn hạt quả chanh leo, vì nó chứa nhiều dầu béo và khi vào cơ thể chúng không tiêu hoá được

(theo bee.net.vn)

Share this post:

Recent Posts

Leave a Comment