Đau bụng kinh, nguyên nhân triệu chứng và điều trị

Đau bụng kinh, nguyên nhân và điều trị

Đau bụng kinh, nguyên nhân và điều trị

Đau bụng kinh là triệu chứng đau tức vùng bụng dưới khi đến chu kỳ kinh nguyệt. Hầu hết phụ nữ đều đau bụng nhẹ vào ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt và khoảng 10% phụ nữ bị nặng.

Có hai loại đau bụng kinh:

  • Đau bụng kinh nguyên phát làđau bụng kinh mà không phải là một triệu chứng của một rối loạn phụ khoa cơ bản nhưng có liên quan đến quá trình bình thường của kinh nguyệt. Đau bụng kinh nguyên phát là loại phổ biến nhất của đau bụng kinh, ảnh hưởng đến hơn 50% phụ nữ, và khá nặng trong khoảng 15%. Đau bụng kinh nguyên phát là nhiều khả năng ảnh hưởng ở tuổi vị thành niên. Nhiều  phụ nữ sẽ hết  các triệu chứng đau khi trưởng thành hoặc khi sinh con. Đau bụng kinh nguyên phát không gây nguy hiểm cho người bị bệnh.
  • Đau bụng kinh thứ phátlà đau bụng kinh mà thường liên quan đến một số loại rối loạn phụ khoa. Bệnh thường không tự hết mà cần phải tìm nguyên nhân và điều trị bệnh.

Nguyên nhân đau bụng kinh

Đau bụng kinh nguyên phát có nguyên nhân chính được cho là do cơn co thắt tử cung xảy ra khi việc cung cấp máu cho lớp niêm mạc của nó tử cung bị giảm.Ngoài ra bệnh còn do thiếu vận động, căng thẳng, dùng chất kích thích.

Đau bụng kinh thứ cấp do một số nguyên nhân:

  • U xơ tử cung – các khối u lành tính phát triển trong thành tử cung hoặc được gắn liền với nó.
  • Lạc nội mạc tử cung  Lạc nội mạc tử cung là tình trạng nội mạc tử cung, niêm mạc tử cung phát triển không đúng vị trí, thay vào đó nó bám vào buồng trứng, ruột, sau tử cung hay bàng quang… ảnh hưởng đến sức khỏe của người phụ nữ.
  • Một số bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục
  • Bệnh viêm vùng chậu, mà chủ yếu là nhiễm trùng các ống dẫn trứng, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến buồng trứng, tử cung, cổ tử cung.
  • U nang buồng trứng là khối u chứa dịch phát triển bên trong buồng trứng.
  • Việc sử dụng dụng cụ tử cung ngừa thai cũng là một nguyên nhân gây ra đau bụng kinh.

Triệu chứng đau bụng kinh

Triệu chứng chính của đau bụng kinh là đau vung bụng dưới. Nó có thể được cảm nhận ở hông, lưng dưới, hoặc đùi. Các triệu chứng khác có thể bao gồm buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt.

Đối với hầu hết phụ nữ, cơn đau thường bắt đầu ngay trước hoặc trong thời kỳ kinh nguyệt, thuyên giảm sau 2-3 ngày. Đôi khi máu kinh hòn cục từ niêm mạc tử cung bị đẩy ra khỏi tử cung, gây đau.

Đau bụng kinh có thể co thắt (đau vùng chậu mạnh vào đầu của kỳ kinh nguyệt) Các triệu chứng của đau bụng kinh thứ phát thường bắt đầu sớm trong chu kỳ kinh nguyệt hơn so với đau bụng kinh nguyên phát và thường kéo dài lâu hơn.

Chẩn đoán Đau bụng kinh

Bạn cần đến bác sĩ kiểm tra để xác định rõ nguyên nhân đau bụng kinh và thuộc loại đau bung nguyên phát hay thứ phát. Bạn  có thể được khám vùng chậu, kiểm tra nước tiểu và máu. Bác sĩ sẽ sử dụng siêu âm hoặc nội soi để kiểm tra tử cung của bạn.

Điều trị và Phòng chống Đau bụng kinh

Sau khi khám, bác sĩ sẽ cho phương pháp điều trị tùy và nguyên nhân gây ra đau bụng kinh.

Tây  y điều trị đau bụng kinh

Thường đau bụng  kinh nguyên phát sẽ được bác sĩ điều trị bằng thuốc giảm đau. Tuy nhiên việc dùng thuốc giảm đau sẽ gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến bệnh dạ dày, xương khớp. Một số bác sĩ kê đơn thuốc nội tiết hoặc thuốc tránh thai giúp điều hòa nội tiết, giảm triệu chứng đau. Tuy nhiên dùng loại thuốc này cũng được khuyến cáo có thể xảy ra một số tác dụng không tốt đến khả năng sinh sản ở người phụ nữ.

Share this post:

Related Posts

Leave a Comment