Giảm đau không chỉ có thuốc

Đau là triệu chứng thường gặp trong cuộc sống, từ đau nhức cơ bắp, đến đau đầu, đau bụng…

Các biện pháp không dùng thuốc

Khi đau mọi người đều nghĩ đến việc dùng thuốc để giảm đau, mà ít nghĩ đến nhiều biện pháp không dùng thuốc để giúp giảm đi các cơn đau.

Phần đông phụ nữ thường bị chứng đau lưng hành hạ. Chứng bệnh này liên quan đến tư thế làm việc hằâng ngày, nhất là công việc ở văn phòng, bàn giấy. Do thường ngồi một chỗ quá lâu, hay cúi khom về phía trước nên làm căng các cơ lưng gây triệu chứng đau lưng. Về lâu dài, chứng đau lưng trên có thể gây biến dạng cột sống như khòm lưng, “lưng tôm”…

Khi bị đau lưng do cơ bắp và khớp xương bị tổn thương, có thể sử dụng các biện pháp không dùng thuốc như: tập thể dục bằng cách đi bộ để giúp xương và cơ lưng được dẻo dai; ăn uống các loại thực phẩm có chất calcium cao, nhưng giảm chất béo; uống một ly cà phê đậm – nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, chất cafein làm tăng áp suất trong máu giúp giảm cảm giác đau, nhưng chỉ hiệu quả trên phụ nữ, mà lại không có tác động với nam giới.

Người bị đau nửa đầu cần tránh dùng chất mỡ vào buổi sáng. Nên có một giấc ngủ trưa ngắn sau bữa ăn. Lúc làm việc, nên ngồi thật thẳng, không tựa hết lưng vào ghế, chỉ dựa từ thắt lưng trở xuống; chân đặt thẳng ngang với nền nhà, đầu gối cong một góc 90 độ.

Nếu làm việc với máy tính, thì phần cao nhất của màn hình phải đặt ngang tầm mắt. Không nên ngồi một chỗ quá lâu, thỉnh thoảng đứng dậy thư giãn bằng cách vươn vai, hay đi lại tại chỗ, và không nên đi giày cao gót thường xuyên.

Khi ở nhà, nên mặc đồ lót bằng loại vải mềm mại, thoải mái. Nếu cần mang vác một vật nặng hay nhặt một vật gì cần tránh cúi rạp người xuống mà hãy giữ lưng thật thẳng, quỳ gối xuống từ từ rồi nhấc lên.

Khi ngủ cần tránh nằm sấp, không sử dụng nệm quá mềm, quá lún. Trước khi rời khỏi giường, nên nằm ngửa, giơ hai chân lên cao, làm động tác đạp xe đạp vài phút.

Xoa cơ thể

Việc dùng đôi bàn tay để trị đau nhức cho cơ thể đã có từ ngàn xưa, nhưng nay đang được quan tâm nhiều hơn vì việc dùng đôi tay xoa bóp tác động trực tiếp lên cơ thể sẽ giúp làm giảm nhẹ các đau nhức dẫn đến tác dụng trị bệnh. Hiện nay, mát-xa là phương pháp thư giãn thông dụng trong cuộc sống văn minh, không chỉ có quý ông, mà cả các chị nay cũng rất ưa chuộng phương cách này.

Việc xoa cơ thể giúp thư giãn các cơ và giúp máu huyết được lưu thông, các động tác đấm bóp, day ấn huyệt sẽ sửa đổi lại các trục trặc bộ máy cơ học của cơ thể là nguồn gốc gây ra đau nhức cơ xương. Hypocrates, ông tổ y học đã viết từ thế kỷ thứ V: “Y học đã tích lũy và kế thừa nhiều kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực trị bệnh, trong đó có mát-xa”.

Mát-xa còn làm gia tăng nồng độ immunoglobuline hỗ trợ cơ chế miễn nhiễm của cơ thể; giúp cho các trung tâm não bộ được sảng khoái làm phát sinh nhiều chất gây hưng phấn cho cơ thể mà nổi bật nhất chính là sự tiết ra endorphine. Chính chất ma túy nội sinh này vừa là chất giải lo âu phiền muộn, giảm đau đồng thời cũng là chất kích thích các trạng thái tâm lý. Việc xoa bóp các huyệt đạo làm cơ thể giảm đi các căng thẳng thần kinh và sẽ giúp giảm các cơn đau cơ.

Ngoài ra, có thể dùng các biện pháp chườm lạnh, chườm nóng, đây là biện pháp bổ sung trong điều trị đau nhức như đặt khăn thật lạnh lên trán.

Theo DS Trương Tất Thọ

Share this post:

Related Posts

Leave a Comment